อัญมณี/GEMSTONES

 • หากถามกันว่ารู้จักพลอยเบริลไหม น้อยคนนักที่จะรู้จักชื่อนี้ แต่ถ้าเปลี่ยนคำถามเป็น รู้จักมรกต (emerald) อะความารีน (Aquamarine) หรือไม่ ก็จะรู้จักกันมากขึ้น อัญมณีทั้งสองชนิดเป็นแร่เบริล...

    รายละเอียด
 • โทแพซเป็นอัญมณีที่เป็นที่รู้จักตั้งแต่ยุคโบราณ คำว่าโทแพซอาจมีที่มาจากภาษากรีกคำว่า topazion หรืออาจมาจากภาษาสันสกฤตคำว่า tapas ที่หมายถึงประกายหรือไฟ โทแพซพบได้หลากสี ได้แก่ โทแพซ...

    รายละเอียด
 • สตาร์แซปไฟร์ เป็นแร่คอรันดัม ลักษณะเด่นคือมีความแข็งสูง ในตลาดพลอย สตาร์แซปไฟร์ โดยแบล็คสตาร์แซปไฟร์ที่พบส่วนใหญ่ในตลาดพลอยจันท์ มีน้ำหนักระหว่าง 1 ถึง 20 กะรัต นิยมเจียระไนรูป...

    รายละเอียด
 • กรอสซูลาการ์เน็ตมีหลากสี ได้แก่ เหลือง เขียว ชมพู ส้ม แดง ไม่มีสี โดยกรอสซูลาการ์เน็ตสีส้มและสีเขียวคือสีที่พบได้ทั่วไปในตลาดจันท์ ส่วนใหญ่มีน้ำหนักระหว่าง 1 ถึง 3 กะรัต เจียระไ...

    รายละเอียด
 • ทับทิม เป็นแร่คอรันดัมสีแดง ลักษณะเด่นของทับทิมคือ มีความแข็งสูง ทำให้ทับทิมมีราคาสูงเมื่อเทียบกับพลอยที่มีความแข็งน้อยกว่า โดยทับทิมที่พบส่วนใหญ่ในตลาดจันท์ มีน้ำหนักระห...

    รายละเอียด

เรนโบว์ มูนสโตน (Rainbow Moonstone)

เรนโบว์มูนสโตน (Rainbow Moonstone) เป็นชื่อทางการค้าของแลบราดอไรต์เนื้อโปร่งใสแสดงปรากฏการณ์เหลือบสี เป็นพลอยในตระกูลเฟลด์สปาร์เช่นเดียวกันกับมูนสโตน แต่มีสัดส่วนของธาตุองค์ประกอบต่างกัน องค์ประกอบทางเคมีของเรนโบว์มูนสโตน (Na,Ca)AlSi 3 O 8

คุณสมบัติทางกายภาพ ความแข็ง 6 – 6.5 โมห์สเกล
ค่าดัชนีหักเห 1.559 ถึง 1.568 (-+0.000)
ค่าความถ่วงจำเพาะ 2.70 (-+0.05)
สี aventurescence
ลักษณะทางแสง หักเหคู่ (Double Refraction : DR)
การเรืองแสง ไม่เรืองแสง
มลทินภายใน ผลึกแร่ เส้นเข็มสั้นสีดำ แฝดซ้ำซ้อน (repeated twining)
การปรับปรุงคุณภาพ ไม่นิยมปรับปรุงคุณภาพ
การดูแลรักษา ใช้น้ำผสมน้ำสบู่ แล้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาด เช็ดด้วยผ้านุ่ม ไม่แนะนำให้ล้างด้วยเครื่องอัลตราโซนิกหรือ streamer ระวังไม่ให้กระแทกเพราะมีแนวระนาบแฝด
แหล่งพลอย ฟินแลนด์ ยูเครน มาดากัสการ์ คองโก ออสเตรเลีย