อัญมณี/GEMSTONES

 • หากถามกันว่ารู้จักพลอยเบริลไหม น้อยคนนักที่จะรู้จักชื่อนี้ แต่ถ้าเปลี่ยนคำถามเป็น รู้จักมรกต (emerald) อะความารีน (Aquamarine) หรือไม่ ก็จะรู้จักกันมากขึ้น อัญมณีทั้งสองชนิดเป็นแร่เบริล...

    รายละเอียด
 • โทแพซเป็นอัญมณีที่เป็นที่รู้จักตั้งแต่ยุคโบราณ คำว่าโทแพซอาจมีที่มาจากภาษากรีกคำว่า topazion หรืออาจมาจากภาษาสันสกฤตคำว่า tapas ที่หมายถึงประกายหรือไฟ โทแพซพบได้หลากสี ได้แก่ โทแพซ...

    รายละเอียด
 • สตาร์แซปไฟร์ เป็นแร่คอรันดัม ลักษณะเด่นคือมีความแข็งสูง ในตลาดพลอย สตาร์แซปไฟร์ โดยแบล็คสตาร์แซปไฟร์ที่พบส่วนใหญ่ในตลาดพลอยจันท์ มีน้ำหนักระหว่าง 1 ถึง 20 กะรัต นิยมเจียระไนรูป...

    รายละเอียด
 • กรอสซูลาการ์เน็ตมีหลากสี ได้แก่ เหลือง เขียว ชมพู ส้ม แดง ไม่มีสี โดยกรอสซูลาการ์เน็ตสีส้มและสีเขียวคือสีที่พบได้ทั่วไปในตลาดจันท์ ส่วนใหญ่มีน้ำหนักระหว่าง 1 ถึง 3 กะรัต เจียระไ...

    รายละเอียด
 • ทับทิม เป็นแร่คอรันดัมสีแดง ลักษณะเด่นของทับทิมคือ มีความแข็งสูง ทำให้ทับทิมมีราคาสูงเมื่อเทียบกับพลอยที่มีความแข็งน้อยกว่า โดยทับทิมที่พบส่วนใหญ่ในตลาดจันท์ มีน้ำหนักระห...

    รายละเอียด

อะความารีน / เบริลสีน้ำทะเล (Aquamarine)

อะกัว, อกัว เป็นชื่อย่อที่มักได้ยินในตลาดอัญมณีเมืองจันทบุรี สูตรเคมี: Be3Al2Si6O18

คุณสมบัติทางกายภาพ ความแข็ง 7.5 - 8
ค่าดัชนีหักเห 1.577 ถึง 1.583 (-+0.000)
ค่าความถ่วงจำเพาะ 2.72 (-0.05, +0.18)
สี ฟ้าอ่อน –เข้ม ฟ้าอมเขียว เขียวอมฟ้า
ลักษณะทางแสง หักเหคู่ (Double Refraction: DR)
การเรืองแสง ไม่เรืองแสง
มลทินภายใน ผลึกแร่ของแข็ง, มลทินแผ่นแร่, มลทิน 2 สถานะ, เส้นเข็ม, มลทินรูปร่างคล้ายท่อ
การปรับปรุงคุณภาพ นิยมปรับปรุงคุณภาพด้วยความร้อน (Heat Treatment)
การดูแลรักษา ทำความสะอาดโดยแช่ในน้ำผสมน้ำสบู่หรือน้ำยาล้างจาน แล้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาด เช็ดด้วยผ้านุ่ม พลอยที่มีรอยแตกไม่แนะนำให้ล้างด้วยเครื่องอัลตราโซนิกหรือ streamer
แหล่งพลอย อัฟกานิสถาน บราซิล แคนาดา จีน ฟินแลนด์ อินเดีย คาซัคสถาน เคนย่ามาดากัสการ์ โมซัมบิค พม่า นามิเบีย เนปาล ไนจีเรีย ปากีสถาน รัสเซีย ศรีลังกา ทาจิกีสถาน ยูเครน สหรัฐอเมริกา เวียดนาม แซมเบีย ซิมบับเว