อัญมณี/GEMSTONES

 • หากถามกันว่ารู้จักพลอยเบริลไหม น้อยคนนักที่จะรู้จักชื่อนี้ แต่ถ้าเปลี่ยนคำถามเป็น รู้จักมรกต (emerald) อะความารีน (Aquamarine) หรือไม่ ก็จะรู้จักกันมากขึ้น อัญมณีทั้งสองชนิดเป็นแร่เบริล...

    รายละเอียด
 • โทแพซเป็นอัญมณีที่เป็นที่รู้จักตั้งแต่ยุคโบราณ คำว่าโทแพซอาจมีที่มาจากภาษากรีกคำว่า topazion หรืออาจมาจากภาษาสันสกฤตคำว่า tapas ที่หมายถึงประกายหรือไฟ โทแพซพบได้หลากสี ได้แก่ โทแพซ...

    รายละเอียด
 • สตาร์แซปไฟร์ เป็นแร่คอรันดัม ลักษณะเด่นคือมีความแข็งสูง ในตลาดพลอย สตาร์แซปไฟร์ โดยแบล็คสตาร์แซปไฟร์ที่พบส่วนใหญ่ในตลาดพลอยจันท์ มีน้ำหนักระหว่าง 1 ถึง 20 กะรัต นิยมเจียระไนรูป...

    รายละเอียด
 • กรอสซูลาการ์เน็ตมีหลากสี ได้แก่ เหลือง เขียว ชมพู ส้ม แดง ไม่มีสี โดยกรอสซูลาการ์เน็ตสีส้มและสีเขียวคือสีที่พบได้ทั่วไปในตลาดจันท์ ส่วนใหญ่มีน้ำหนักระหว่าง 1 ถึง 3 กะรัต เจียระไ...

    รายละเอียด
 • ทับทิม เป็นแร่คอรันดัมสีแดง ลักษณะเด่นของทับทิมคือ มีความแข็งสูง ทำให้ทับทิมมีราคาสูงเมื่อเทียบกับพลอยที่มีความแข็งน้อยกว่า โดยทับทิมที่พบส่วนใหญ่ในตลาดจันท์ มีน้ำหนักระห...

    รายละเอียด

โทแพซ (Topaz)

โทแพซเป็นอัญมณีที่เป็นที่รู้จักตั้งแต่ยุคโบราณ คำว่าโทแพซอาจมีที่มาจากภาษากรีกคำว่า topazion หรืออาจมาจากภาษาสันสกฤตคำว่า tapas ที่หมายถึงประกายหรือไฟ โทแพซพบได้หลากสี ได้แก่ โทแพซไร้สี (โดยคนในตลาดพลอยจันท์เรียกกันว่าสีขาว) เหลือง น้ำตาล เทา เทาฟ้า ส้มอมแดง เหลืองทอง ชมพู (หายาก) โทแพซสีฟ้ามีขายอย่างแพร่หลายนั้นสีฟ้าได้จากการปรับปรุงคุณภาพด้วยการฉายรังสี ซึ่งเป็นวิธีที่ยอมรับ มีการตรวจสอบความปลอดภัยก่อนนำพลอยออกจำหน่าย โดยโทแพซที่พบในตลาดจันท์ส่วนใหญ่ มีน้ำหนักระหว่าง1 ถีง 20 กะรัต ขนาดที่พบบ่อยคือ 1 ถึง 5 กะรัต นิยมเจียระไนในรูปแบบมาตรฐาน แฟนซี มีหน้าเจียระไนหลายหน้าเพื่อเพิ่มประกาย ไม่ค่อยพบการเจียระไนแบบหลังเบี้ย โทแพซเป็นพลอยเนื้อใส สะอาด พบเป็นผลึกขนาดใหญ่ ชื่อทางการค้า สวิสบลูโทแพซ (Swiss Blue Topaz) : โทแพซสีฟ้า สกายบลูโทแพซ (Sky Blue Topaz) : โทแพซสีฟ้าโทนสว่าง ลอนดอนบลูโทแพซ (London Blue Topaz) : โทแพซสีฟ้าโทนมืด อิมพีเรียลโทแพซ (Imperial topaz) : โทแพซสีส้มเข้ม ส้มอมชมพูหรือแดง เชอร์รีโทแพซ (sherry topaz) : โทแพซสีน้ำตาลอมเหลือง เหลืองอมน้ำตาล ส้มอ่อน โทแพซไร้สี : โทแพซขาว (white topaz) ซิลเวอร์โทแพซ (silver topaz) โทแพซเคลือบสี มีชื่อทางการค้าหลายชื่อ คือ มิสทิก โทแพซ (Mystic Topaz) อะโซติก โทแพซ (Azotic Topaz) ไฟร์โทแพซ (fire topaz) มิสทิก ไฟร์ โทแพซ (mystic fire topaz) อลาสกา โทแพซ (Alaska topaz) อลาสกา ไอซ์ (Alaskan ice) เรนโบว์ โทแพซ (rainbow topaz) แคริบเบียน โทแพซ (Caribbean topaz)

คุณสมบัติทางกายภาพ ความแข็ง 8 โมห์สเกล
ค่าดัชนีหักเห 1.619 ถึง 1.627 (-+0.000)
ค่าความถ่วงจำเพาะ 3.53 (-+0.04)
สี ใสไม่มีสี ฟ้า เหลือง เขียว ชมพู ม่วงแดง น้ำตาล เทา ส้ม แดง
ลักษณะทางแสง หักเหคู่ (Double Refraction : DR)
การเรืองแสง ไม่เรืองแสง
มลทินภายใน มลทินของเหลว มลทิน 2-3 สถานะ เส้นเข็ม ผลึกแร่
การปรับปรุงคุณภาพ การฉายรังสี และการเคลือบสีที่ผิว - การปรับปรุงคุณภาพด้วยการฉายรังสี (Iradiation) โทแพซสีฟ้าได้จากการปรับปรุงคุณภาพด้วยการฉายรังสีและให้ความร้อน เป็นวิธีที่ยอมรับ มีการตรวจสอบความปลอดภัยก่อนนำพลอยออกจำหน่าย - การปรับปรุงคุณภาพด้วยการเคลือบสีที่ผิว (Coating) ด้วยชั้นฟิล์มบาง (thin film deposit) บนผิวด้านหลังของโทแพซไร้สีหรือสีอ่อน (colorless) เพื่อให้เห็นสีเมื่อมองจากด้านหน้าพลอย มีทั้งแบบสีเดียว เช่น เขียว ฟ้า ม่วงชมพู และสีรุ้ง มีชื่อเรียกทางการค้าคือ Mystic Topaz, Azotic Topaz สีที่ได้จากการเคลือบผิวไม่ติดถาวร หลุดลอกได้เมื่อถูกขีดข่วนหรือได้รับความร้อน ต้องระวังความร้อนจากการฝังพลอย พลอยชนิดอื่นที่มีลักษณะคล้ายกันคือ Mystic Quartz
การดูแลรักษา ใช้น้ำผสมน้ำสบู่ แล้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาด เช็ดด้วยผ้านุ่ม ไม่แนะนำให้ล้างด้วยเครื่องอัลตราโซนิกหรือ streamer ระวังไม่ให้กระแทกเพราะมีแนวแตกเรียบที่แตกได้ง่าย
แหล่งพลอย อิมพีเรียล โทแพซ : ปากีสถาน รัสเซีย บราซิล : อัฟกานิสถาน บราซิล แคนาดา จีน คาซัคสถาน มาดากัสการ์ โมซัมบิค พม่า นามิเบีย ปากีสถาน รัสเซีย ศรีลังกา ทาจิกิสถาน ยูเครน สหรัฐอเมริกา เวียดนาม ซิมบับเว