อัญมณี/GEMSTONES

 • หากถามกันว่ารู้จักพลอยเบริลไหม น้อยคนนักที่จะรู้จักชื่อนี้ แต่ถ้าเปลี่ยนคำถามเป็น รู้จักมรกต (emerald) อะความารีน (Aquamarine) หรือไม่ ก็จะรู้จักกันมากขึ้น อัญมณีทั้งสองชนิดเป็นแร่เบริล...

    รายละเอียด
 • โทแพซเป็นอัญมณีที่เป็นที่รู้จักตั้งแต่ยุคโบราณ คำว่าโทแพซอาจมีที่มาจากภาษากรีกคำว่า topazion หรืออาจมาจากภาษาสันสกฤตคำว่า tapas ที่หมายถึงประกายหรือไฟ โทแพซพบได้หลากสี ได้แก่ โทแพซ...

    รายละเอียด
 • สตาร์แซปไฟร์ เป็นแร่คอรันดัม ลักษณะเด่นคือมีความแข็งสูง ในตลาดพลอย สตาร์แซปไฟร์ โดยแบล็คสตาร์แซปไฟร์ที่พบส่วนใหญ่ในตลาดพลอยจันท์ มีน้ำหนักระหว่าง 1 ถึง 20 กะรัต นิยมเจียระไนรูป...

    รายละเอียด
 • กรอสซูลาการ์เน็ตมีหลากสี ได้แก่ เหลือง เขียว ชมพู ส้ม แดง ไม่มีสี โดยกรอสซูลาการ์เน็ตสีส้มและสีเขียวคือสีที่พบได้ทั่วไปในตลาดจันท์ ส่วนใหญ่มีน้ำหนักระหว่าง 1 ถึง 3 กะรัต เจียระไ...

    รายละเอียด
 • ทับทิม เป็นแร่คอรันดัมสีแดง ลักษณะเด่นของทับทิมคือ มีความแข็งสูง ทำให้ทับทิมมีราคาสูงเมื่อเทียบกับพลอยที่มีความแข็งน้อยกว่า โดยทับทิมที่พบส่วนใหญ่ในตลาดจันท์ มีน้ำหนักระห...

    รายละเอียด

เขียวส่อง เขียวมรกต มรกตจันท์ กรีนแซปไฟร์ (Green Sapphire)

พลอยเขียวส่องเป็นแร่คอรันดัมสีเขียว ลักษณะเด่นคือมีความแข็งสูง โดยเขียวส่อง เขียวมรกต ที่พบส่วนใหญ่ในตลาดจันท์ มีน้ำหนักระหว่าง 0.1 ถึง 3 กะรัต นิยมเจียระไนรูปไข่แบบก้นชั้น เพื่อรักษาน้ำหนักพลอย พลอยเขียวส่อง มีชื่อเรียกสี สีเขียวมรกต คือสีเขียวไม่มีสีเหลืองปน สีเขียวอย่างมรกต เขียวก้านมะลิคือ สีเขียวปนเหลืองเล็กน้อย

คุณสมบัติทางกายภาพ ความแข็ง 9 โมห์สเกล
ค่าดัชนีหักเห 1.762 ถึง 1.770 (-+0.000)
ค่าความถ่วงจำเพาะ 4.00 (-+0.05)
สี เขียว เขียวอมเหลือง ถึง เขียวอมน้ำเงิน
ลักษณะทางแสง หักเหคู่ (Double Refraction : DR)
การเรืองแสง ไม่เรืองแสง
มลทินภายใน ผลึกแร่ เส้นเข็ม แถบสีตรง
การปรับปรุงคุณภาพ นิยมปรับปรุงคุณภาพด้วยความร้อน (Heat Treatment)
การดูแลรักษา พลอยมีความแข็งสูง ทนต่อการขูดขีดได้ดี ระวังตกหล่นแตก
แหล่งพลอย ประเทศไทย เวียดนาม โมซัมบิค เนปาล ศรีลังกา มาดากัสการ์ แทนซาเนีย เคนยา มาลาวี ไนจีเรีย อาฟกานิสถาน ปากีสถาน ทาจิกิสถาน สหรัฐอเมริกา