อัญมณี/GEMSTONES

 • หากถามกันว่ารู้จักพลอยเบริลไหม น้อยคนนักที่จะรู้จักชื่อนี้ แต่ถ้าเปลี่ยนคำถามเป็น รู้จักมรกต (emerald) อะความารีน (Aquamarine) หรือไม่ ก็จะรู้จักกันมากขึ้น อัญมณีทั้งสองชนิดเป็นแร่เบริล...

    รายละเอียด
 • โทแพซเป็นอัญมณีที่เป็นที่รู้จักตั้งแต่ยุคโบราณ คำว่าโทแพซอาจมีที่มาจากภาษากรีกคำว่า topazion หรืออาจมาจากภาษาสันสกฤตคำว่า tapas ที่หมายถึงประกายหรือไฟ โทแพซพบได้หลากสี ได้แก่ โทแพซ...

    รายละเอียด
 • สตาร์แซปไฟร์ เป็นแร่คอรันดัม ลักษณะเด่นคือมีความแข็งสูง ในตลาดพลอย สตาร์แซปไฟร์ โดยแบล็คสตาร์แซปไฟร์ที่พบส่วนใหญ่ในตลาดพลอยจันท์ มีน้ำหนักระหว่าง 1 ถึง 20 กะรัต นิยมเจียระไนรูป...

    รายละเอียด
 • กรอสซูลาการ์เน็ตมีหลากสี ได้แก่ เหลือง เขียว ชมพู ส้ม แดง ไม่มีสี โดยกรอสซูลาการ์เน็ตสีส้มและสีเขียวคือสีที่พบได้ทั่วไปในตลาดจันท์ ส่วนใหญ่มีน้ำหนักระหว่าง 1 ถึง 3 กะรัต เจียระไ...

    รายละเอียด
 • ทับทิม เป็นแร่คอรันดัมสีแดง ลักษณะเด่นของทับทิมคือ มีความแข็งสูง ทำให้ทับทิมมีราคาสูงเมื่อเทียบกับพลอยที่มีความแข็งน้อยกว่า โดยทับทิมที่พบส่วนใหญ่ในตลาดจันท์ มีน้ำหนักระห...

    รายละเอียด

ซิทริน ควอตซ์สีเหลือง เลมอนควอตซ์ เขี้ยวหนุมานสีเหลือง (Citrine)

ซิทริน คือแร่ควอตซ์สีเหลืองหลากเฉดสี เหลืองอมส้ม เหลืองอมน้ำตาล และเหลืองอมเขียว คำว่าซิทรินมาจากภาษาฝรั่งเศส คำว่า ซิทรอน (Citron) แปลว่า เลมอนหรือมะนาว โดยซิทรินที่พบส่วนใหญ่ในตลาดจันท์ มีน้ำหนักระหว่าง 1 ถึง 10 กะรัต เนื่องจากเป็นพลอยที่มีค่าการกระจายแสงต่ำจึงนิยมเจียระไนแบบเหลี่ยมสับปะรด หรือเหลี่ยมแฟนซี เพื่อให้มีประกายมากขึ้น ซิทรินสีเหลืองมะนาวในตลาดพลอยจันท์ใช้ชื่อ เลมอนควอตซ์ (Lemon Quartz) พลอยที่มักสับสนกัน/มีลักษณะคล้ายกัน ได้แก่ โทแพซสีเหลือง บุษราคัม เบริลสีเหลือง กรอสซูลาร์การ์เน็ต

คุณสมบัติทางกายภาพ ความแข็ง 7 โมห์สเกล
ค่าดัชนีหักเห 1.544 ถึง 1.553 (-+0.000)
ค่าความถ่วงจำเพาะ 2.66 (-+0.03)
สี เหลือง เหลืองอมน้ำตาล เหลืองอมส้ม เหลืองอมเขียว
ลักษณะทางแสง หักเหคู่ (Double Refraction : DR)
การเรืองแสง ไม่เรืองแสงถึงเรืองแสงเล็กน้อย
มลทินภายใน ผลึกแร่ มลทินของเหลว
การปรับปรุงคุณภาพ นิยมปรับปรุงคุณภาพด้วยการฉายรังสี (Irradiation) ให้มีสีเหลืองเข้มขึ้น ควอตซ์สีเหลือง (ซิทริน) และสีม่วง (แอเมทิสต์) สามารถทำให้เปลี่ยนสีจากสีเหลืองเป็นสีม่วงด้วยการฉายรังสี เปลี่ยนสีจากสีม่วงเป็นสีเหลืองด้วยความร้อน
การดูแลรักษา ระวังอย่าให้อยู่ใกล้ความร้อน
แหล่งพลอย แหล่งใหญ่ของซิทรินคือบราซิล แหล่งอื่น ๆ ได้แก่ อาร์เจนทินา คองโก นามิเบียสเปน โบลิเวีย แคนาดา มาดากัสการ์ พม่า ศรีลังกา อุรุกวัย รัสเซีย