อัญมณี/GEMSTONES

 • หากถามกันว่ารู้จักพลอยเบริลไหม น้อยคนนักที่จะรู้จักชื่อนี้ แต่ถ้าเปลี่ยนคำถามเป็น รู้จักมรกต (emerald) อะความารีน (Aquamarine) หรือไม่ ก็จะรู้จักกันมากขึ้น อัญมณีทั้งสองชนิดเป็นแร่เบริล...

    รายละเอียด
 • โทแพซเป็นอัญมณีที่เป็นที่รู้จักตั้งแต่ยุคโบราณ คำว่าโทแพซอาจมีที่มาจากภาษากรีกคำว่า topazion หรืออาจมาจากภาษาสันสกฤตคำว่า tapas ที่หมายถึงประกายหรือไฟ โทแพซพบได้หลากสี ได้แก่ โทแพซ...

    รายละเอียด
 • สตาร์แซปไฟร์ เป็นแร่คอรันดัม ลักษณะเด่นคือมีความแข็งสูง ในตลาดพลอย สตาร์แซปไฟร์ โดยแบล็คสตาร์แซปไฟร์ที่พบส่วนใหญ่ในตลาดพลอยจันท์ มีน้ำหนักระหว่าง 1 ถึง 20 กะรัต นิยมเจียระไนรูป...

    รายละเอียด
 • กรอสซูลาการ์เน็ตมีหลากสี ได้แก่ เหลือง เขียว ชมพู ส้ม แดง ไม่มีสี โดยกรอสซูลาการ์เน็ตสีส้มและสีเขียวคือสีที่พบได้ทั่วไปในตลาดจันท์ ส่วนใหญ่มีน้ำหนักระหว่าง 1 ถึง 3 กะรัต เจียระไ...

    รายละเอียด
 • ทับทิม เป็นแร่คอรันดัมสีแดง ลักษณะเด่นของทับทิมคือ มีความแข็งสูง ทำให้ทับทิมมีราคาสูงเมื่อเทียบกับพลอยที่มีความแข็งน้อยกว่า โดยทับทิมที่พบส่วนใหญ่ในตลาดจันท์ มีน้ำหนักระห...

    รายละเอียด

เพริดอต เพอริโด (Peridot)

เพริดอตเป็นพลอยที่มีลักษณะเด่นคือ สีเขียวอมเหลือง เพริดอตที่มีราคาสูงคือเพริดอตสีเขียวเข้ม โดยเพริดอตที่พบส่วนใหญ่ในตลาดจันท์ มีน้ำหนักระหว่าง 1 ถึง 10 กะรัต นิยมเจียระไนในรูปแบบมาตรฐาน แฟนซี ไม่ค่อยพบการเจียระไนแบบหลังเบี้ย เพริดอตเป็นพลอยเนื้อสะอาด พบเป็นผลึกขนาดใหญ่ เพริดอตที่มีราคาสูงคือมีสีเขียวเข้ม พลอยที่มักสับสนกัน/มีลักษณะคล้ายกัน ได้แก่ ทัวร์มาลีน ดีแมนทอยด์การ์เน็ต ไดออบไซด์

คุณสมบัติทางกายภาพ ความแข็ง 6.5 – 7 โมห์สเกล
ค่าดัชนีหักเห 1.654 ถึง 1.690 (-+0.000)
ค่าความถ่วงจำเพาะ 3.34 (-+0.14)
สี เขียวอมเหลืองอ่อนถึงเข้ม เขียวอมน้ำตาล
ลักษณะทางแสง หักเหคู่ (Double Refraction : DR)
การเรืองแสง ไม่เรืองแสง
มลทินภายใน รอยแตกในเนื้อคล้ายใบบัว
การปรับปรุงคุณภาพ เพริดอตไม่นิยมปรับปรุงคุณภาพ
การดูแลรักษา ความแข็งน้อย ระวังการขูดขีดเป็นรอย
แหล่งพลอย จีน พม่า ปากีสถาน อาฟกานิสถาน รัฐอริโซนา (สหรัฐอเมริกา) แทนซาเนีย เวียดนาม อียิปต์