อัญมณี/GEMSTONES

 • หากถามกันว่ารู้จักพลอยเบริลไหม น้อยคนนักที่จะรู้จักชื่อนี้ แต่ถ้าเปลี่ยนคำถามเป็น รู้จักมรกต (emerald) อะความารีน (Aquamarine) หรือไม่ ก็จะรู้จักกันมากขึ้น อัญมณีทั้งสองชนิดเป็นแร่เบริล...

    รายละเอียด
 • โทแพซเป็นอัญมณีที่เป็นที่รู้จักตั้งแต่ยุคโบราณ คำว่าโทแพซอาจมีที่มาจากภาษากรีกคำว่า topazion หรืออาจมาจากภาษาสันสกฤตคำว่า tapas ที่หมายถึงประกายหรือไฟ โทแพซพบได้หลากสี ได้แก่ โทแพซ...

    รายละเอียด
 • สตาร์แซปไฟร์ เป็นแร่คอรันดัม ลักษณะเด่นคือมีความแข็งสูง ในตลาดพลอย สตาร์แซปไฟร์ โดยแบล็คสตาร์แซปไฟร์ที่พบส่วนใหญ่ในตลาดพลอยจันท์ มีน้ำหนักระหว่าง 1 ถึง 20 กะรัต นิยมเจียระไนรูป...

    รายละเอียด
 • กรอสซูลาการ์เน็ตมีหลากสี ได้แก่ เหลือง เขียว ชมพู ส้ม แดง ไม่มีสี โดยกรอสซูลาการ์เน็ตสีส้มและสีเขียวคือสีที่พบได้ทั่วไปในตลาดจันท์ ส่วนใหญ่มีน้ำหนักระหว่าง 1 ถึง 3 กะรัต เจียระไ...

    รายละเอียด
 • ทับทิม เป็นแร่คอรันดัมสีแดง ลักษณะเด่นของทับทิมคือ มีความแข็งสูง ทำให้ทับทิมมีราคาสูงเมื่อเทียบกับพลอยที่มีความแข็งน้อยกว่า โดยทับทิมที่พบส่วนใหญ่ในตลาดจันท์ มีน้ำหนักระห...

    รายละเอียด

แบล็คสตาร์แซปไฟร์ สตาร์แซปไฟร์ พลอยสตาร์ (Black Star Sapphire)

สตาร์แซปไฟร์ เป็นแร่คอรันดัม ลักษณะเด่นคือมีความแข็งสูง ในตลาดพลอย สตาร์แซปไฟร์ โดยแบล็คสตาร์แซปไฟร์ที่พบส่วนใหญ่ในตลาดพลอยจันท์ มีน้ำหนักระหว่าง 1 ถึง 20 กะรัต นิยมเจียระไนรูปไข่แบบหลังเบี้ย เพื่อให้เห็นลักษณะแฉกหรือสตาร์ 6 ขา พบสตาร์ 12 ขาได้ แต่พบยากจึงทำให้มีราคาสูงกว่าสตาร์ 6 ขา สตาร์แซปไฟร์คุณภาพดีคือเห็นขาสตาร์คมชัด เนื้อพลอยไม่แตก แซฟไฟร์สีดำชนิดที่เห็นขาเป็นสีเหลืองทอง (สตาร์บุษย์ : golden star sapphire) มีราคาสูงกว่าชนิดขาสตาร์สีขาว (สตาร์ : star sapphire)

คุณสมบัติทางกายภาพ ความแข็ง 9 โมห์สเกล
ค่าดัชนีหักเห 1.762 ถึง 1.770 (-+0.000)
ค่าความถ่วงจำเพาะ 4.00 (-+0.05)
สี ดำ
ลักษณะทางแสง หักเหคู่ (Double Refraction : DR)
การเรืองแสง ไม่เรืองแสง
มลทินภายใน ผลึกแร่ เส้นเข็ม เส้นไหม แถบสีตรง
การปรับปรุงคุณภาพ นิยมปรับปรุงคุณภาพด้วยความร้อน (Heat Treatment) ร่วมกับฟลักซ์-บอแรกซ์โดยใช้อุณหภูมิต่ำ เพื่อให้พลอยคงรูปไม่แตกออกเป็นชั้นตามระนาบผลึก
การดูแลรักษา ความทนทานต่อการขีดข่วนดีมาก ระวังไม่ให้ตกหรือกระแทกเพราะลักษณะพลอยมีแนวแตก ระวังการกระแทก
แหล่งพลอย ไทย