อัญมณี/GEMSTONES

 • หากถามกันว่ารู้จักพลอยเบริลไหม น้อยคนนักที่จะรู้จักชื่อนี้ แต่ถ้าเปลี่ยนคำถามเป็น รู้จักมรกต (emerald) อะความารีน (Aquamarine) หรือไม่ ก็จะรู้จักกันมากขึ้น อัญมณีทั้งสองชนิดเป็นแร่เบริล...

    รายละเอียด
 • โทแพซเป็นอัญมณีที่เป็นที่รู้จักตั้งแต่ยุคโบราณ คำว่าโทแพซอาจมีที่มาจากภาษากรีกคำว่า topazion หรืออาจมาจากภาษาสันสกฤตคำว่า tapas ที่หมายถึงประกายหรือไฟ โทแพซพบได้หลากสี ได้แก่ โทแพซ...

    รายละเอียด
 • สตาร์แซปไฟร์ เป็นแร่คอรันดัม ลักษณะเด่นคือมีความแข็งสูง ในตลาดพลอย สตาร์แซปไฟร์ โดยแบล็คสตาร์แซปไฟร์ที่พบส่วนใหญ่ในตลาดพลอยจันท์ มีน้ำหนักระหว่าง 1 ถึง 20 กะรัต นิยมเจียระไนรูป...

    รายละเอียด
 • กรอสซูลาการ์เน็ตมีหลากสี ได้แก่ เหลือง เขียว ชมพู ส้ม แดง ไม่มีสี โดยกรอสซูลาการ์เน็ตสีส้มและสีเขียวคือสีที่พบได้ทั่วไปในตลาดจันท์ ส่วนใหญ่มีน้ำหนักระหว่าง 1 ถึง 3 กะรัต เจียระไ...

    รายละเอียด
 • ทับทิม เป็นแร่คอรันดัมสีแดง ลักษณะเด่นของทับทิมคือ มีความแข็งสูง ทำให้ทับทิมมีราคาสูงเมื่อเทียบกับพลอยที่มีความแข็งน้อยกว่า โดยทับทิมที่พบส่วนใหญ่ในตลาดจันท์ มีน้ำหนักระห...

    รายละเอียด

แซปไฟร์สีส้ม (Orange Sapphire)

แซปไฟร์สีส้ม เป็นแร่คอรันดัมสีส้มถึงส้มแดง จึงมีลักษณะเด่นคือความแข็งสูง แซปไฟร์สีส้มอาจสับสนกับ บุษย์สีหมากสุก คือบุษราคัมสีส้มอมแดง โดยแซปไฟร์สีส้มที่พบส่วนใหญ่ในตลาดจันท์ มีน้ำหนัก 0.1 ถึง 2 กะรัต นิยมเจียระไนรูปไข่แบบก้นชั้น เพื่อรักษาน้ำหนักพลอย แซปไฟร์สีส้มที่ไม่ใช่สีส้มตามธรรมชาติได้จากการปรับปรุงคุณภาพด้วยความร้อนร่วมกับเบริลเลียมซึ่งสีส้มที่ได้เป็นสีที่คงทนและไม่เป็นอันตรายต่อผู้สวมใส่ แซปไฟร์สีส้มเป็นพลอยเนื้อสะอาด แซปไฟร์สีส้มที่สวยคือไม่มีสีน้ำตาลปน พลอยที่มักสับสนกัน/มีลักษณะคล้ายกัน คือ สเปสซาร์ไทต์ อิมพีเรียลโทแพซ

คุณสมบัติทางกายภาพ ความแข็ง 9 โมห์สเกล
ค่าดัชนีหักเห 1.762 ถึง 1.770 (-+0.000)
ค่าความถ่วงจำเพาะ 4.00 (-+0.05)
สี ส้มอมเหลือง ส้ม ส้มอมชมพู
ลักษณะทางแสง หักเหคู่ (Double Refraction : DR)
การเรืองแสง ไม่เรืองแสงถึงเรืองแสงปานกลาง
มลทินภายใน ผลึกแร่ เส้นเข็ม แถบสีตรง
การปรับปรุงคุณภาพ นิยมปรับปรุงคุณภาพด้วยความร้อน (Heat Treatment)
การดูแลรักษา พลอยมีความแข็งสูง ทนต่อการขูดขีดได้ดี ระวังตกหล่นแตก
แหล่งพลอย ศรีลังกา มาดากัสการ์ แทนซาเนีย สหรัฐอเมริกา