อัญมณี/GEMSTONES

 • หากถามกันว่ารู้จักพลอยเบริลไหม น้อยคนนักที่จะรู้จักชื่อนี้ แต่ถ้าเปลี่ยนคำถามเป็น รู้จักมรกต (emerald) อะความารีน (Aquamarine) หรือไม่ ก็จะรู้จักกันมากขึ้น อัญมณีทั้งสองชนิดเป็นแร่เบริล...

    รายละเอียด
 • โทแพซเป็นอัญมณีที่เป็นที่รู้จักตั้งแต่ยุคโบราณ คำว่าโทแพซอาจมีที่มาจากภาษากรีกคำว่า topazion หรืออาจมาจากภาษาสันสกฤตคำว่า tapas ที่หมายถึงประกายหรือไฟ โทแพซพบได้หลากสี ได้แก่ โทแพซ...

    รายละเอียด
 • สตาร์แซปไฟร์ เป็นแร่คอรันดัม ลักษณะเด่นคือมีความแข็งสูง ในตลาดพลอย สตาร์แซปไฟร์ โดยแบล็คสตาร์แซปไฟร์ที่พบส่วนใหญ่ในตลาดพลอยจันท์ มีน้ำหนักระหว่าง 1 ถึง 20 กะรัต นิยมเจียระไนรูป...

    รายละเอียด
 • กรอสซูลาการ์เน็ตมีหลากสี ได้แก่ เหลือง เขียว ชมพู ส้ม แดง ไม่มีสี โดยกรอสซูลาการ์เน็ตสีส้มและสีเขียวคือสีที่พบได้ทั่วไปในตลาดจันท์ ส่วนใหญ่มีน้ำหนักระหว่าง 1 ถึง 3 กะรัต เจียระไ...

    รายละเอียด
 • ทับทิม เป็นแร่คอรันดัมสีแดง ลักษณะเด่นของทับทิมคือ มีความแข็งสูง ทำให้ทับทิมมีราคาสูงเมื่อเทียบกับพลอยที่มีความแข็งน้อยกว่า โดยทับทิมที่พบส่วนใหญ่ในตลาดจันท์ มีน้ำหนักระห...

    รายละเอียด

มูนสโตน, มุกดาหาร (Moonstone)

มูนสโตน หรือ คนไทยเรียกว่า มุกดาหาร ชื่อนี้มีที่มาจากการแสดงปรากฎการณ์ทางแสงแบบเหลือบนวล (Adularescence) คล้ายแสงเหลือบนวลของพระจันทร์ ได้รับการจัดระดับความแข็งอยู่ที่ 6.5–7.5 ตามโมล์สเกล เป็นพลอยในกลุ่มแร่เฟลด์สปาร์ (Feldspar) ขนาดที่พบบ่อยคือ 0.5 ถึง 5 กะรัต ชนิดที่มีธาตุโพแทซเซียมเป็นองค์ประกอบหลักในโครงสร้าง มูนสโตนมีลักษณะโปร่งใสถึงกึ่งโปร่งแสง ลักษณะเนื้อขุ่น ดังที่ปรากฏในการบรรยายชุดพลอยนพเก้าที่ว่า “มุกดาหารหมอกมัว” มูนสโตนมีหลายสี และนิยมเจียระไนแบบหลังเบี้ย มูนสโตนคุณภาพดีมีลักษณะกึ่งโปร่งใสถึงโปร่งใสแสดงลักษณะเหลือบแสงสีนวลที่ผิวชัดเจน

คุณสมบัติทางกายภาพ ความแข็ง 6 - 6.5 โมห์สเกล
ค่าดัชนีหักเห 1.518 ถึง 1.526 (-+0.000)
ค่าความถ่วงจำเพาะ 2.58 (-+0.03)
สี ใสไม่มีสี ขาวเหลือบสีฟ้า เขียว น้ำตาลอ่อน แดงอ่อน ส้ม เทา
ลักษณะทางแสง หักเหคู่ (Double Refraction : DR)
การเรืองแสง ไม่เรืองแสงถึงเรืองแสงเล็กน้อย
มลทินภายใน มลทินรอยแตกเป็นแนวยาวขนานกันตัดด้วยรอยแตกตามแนบแตกเรียบ (centipede) มลทินผลึกแร่
การปรับปรุงคุณภาพ ไม่ค่อยพบการปรับปรุงคุณภาพ
การดูแลรักษา ใช้น้ำผสมน้ำสบู่ แล้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาด เช็ดด้วยผ้านุ่ม ไม่แนะนำให้ล้างด้วยเครื่องอัลตราโซนิกหรือ streamer ระวังไม่ให้กระแทกเพราะมีแนวแตกเรียบที่แตกได้ง่าย
แหล่งพลอย พม่า ศรีลังกา