อัญมณี/GEMSTONES

 • หากถามกันว่ารู้จักพลอยเบริลไหม น้อยคนนักที่จะรู้จักชื่อนี้ แต่ถ้าเปลี่ยนคำถามเป็น รู้จักมรกต (emerald) อะความารีน (Aquamarine) หรือไม่ ก็จะรู้จักกันมากขึ้น อัญมณีทั้งสองชนิดเป็นแร่เบริล...

    รายละเอียด
 • โทแพซเป็นอัญมณีที่เป็นที่รู้จักตั้งแต่ยุคโบราณ คำว่าโทแพซอาจมีที่มาจากภาษากรีกคำว่า topazion หรืออาจมาจากภาษาสันสกฤตคำว่า tapas ที่หมายถึงประกายหรือไฟ โทแพซพบได้หลากสี ได้แก่ โทแพซ...

    รายละเอียด
 • สตาร์แซปไฟร์ เป็นแร่คอรันดัม ลักษณะเด่นคือมีความแข็งสูง ในตลาดพลอย สตาร์แซปไฟร์ โดยแบล็คสตาร์แซปไฟร์ที่พบส่วนใหญ่ในตลาดพลอยจันท์ มีน้ำหนักระหว่าง 1 ถึง 20 กะรัต นิยมเจียระไนรูป...

    รายละเอียด
 • กรอสซูลาการ์เน็ตมีหลากสี ได้แก่ เหลือง เขียว ชมพู ส้ม แดง ไม่มีสี โดยกรอสซูลาการ์เน็ตสีส้มและสีเขียวคือสีที่พบได้ทั่วไปในตลาดจันท์ ส่วนใหญ่มีน้ำหนักระหว่าง 1 ถึง 3 กะรัต เจียระไ...

    รายละเอียด
 • ทับทิม เป็นแร่คอรันดัมสีแดง ลักษณะเด่นของทับทิมคือ มีความแข็งสูง ทำให้ทับทิมมีราคาสูงเมื่อเทียบกับพลอยที่มีความแข็งน้อยกว่า โดยทับทิมที่พบส่วนใหญ่ในตลาดจันท์ มีน้ำหนักระห...

    รายละเอียด

ของที่ระลึก (souvenir)

ของที่ระลึกจากจังหวัดจันทบุรี ใช้พลอยตกเกรด พลอยขนาดเล็ก ไปย้อมสีแล้วหล่อในเรซินเป็นของใช้ เช่น จานรองแก้ว ที่ทับกระดาษ หรือพวงกุญแจรูปสัตว์ต่าง ๆ

คุณสมบัติทางกายภาพ -
ค่าดัชนีหักเห 1.500 (-0.100, +0.200)
ค่าความถ่วงจำเพาะ 3.00 (-1.00, +1.50)
สี หลากสี มักย้อมเป็นสีสดใส เช่น แดง เขียว เหลือง ฟ้า ชมพู
ลักษณะทางแสง -
การเรืองแสง เรซินเรืองแสง
มลทินภายใน -
การปรับปรุงคุณภาพ ย้อมสี
การดูแลรักษา ใช้งานให้ห่างความร้อน เปลวไฟ
แหล่งพลอย -